Gutenberg là gì? Hướng dẫn sử dụng Gutenberg của WordPress 5.0

Gutenberg là gì? WordPress 5.0 có gì mới? Sử dụng trình soạn thảo mới Gutenberg thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Gutenberg là gì? Hướng dẫn sử dụng Gutenberg của WordPress 5.0

Như vậy là vào ngày 06/12/2018, tức là vào tối hôm qua theo giờ Việt Nam, khi người dân khắp cả nước đang đắm chìm trong không khí bóng đá, WordPress 5.0 đã chính thức được phát hành tới tay người dùng. Trình soạn thảo mới khiến nhiều người bỡ ngỡ và có chút khó chịu khi sử dụng. Nó hoàn toàn khác biệt với trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) đã tồn tại qua rất nhiều phiên bản WordPress trước đây.

Bạn không thể căn lề hai bên? Không biết làm thế nào để tạo Heading? … Tất cả những gì quen thuộc nay trở nên xa lạ và việc phải làm quen lại từ đầu thật khiến ngày mới vô cùng khó chịu. Thế nhưng đừng vội Cài đặt trình soạn thảo cổ điển cho WordPress mà hãy tìm hiểu chút về nó đi. Thực sự trình soạn thảo mới này có rất nhiều điều hay ho và thú vị nếu bạn muốn làm bài post tỉ mỉ và bắt mắt đó! Nếu thực sự thấy không phù hợp bạn hoàn toàn có thể mang trình soạn thảo cũ trở về bằng cách cài Plugin Classic Editor.

WordPress 5.0 có gì?

Gutenberg là gì? Hướng dẫn sử dụng Gutenberg của WordPress 5.0 (1)

Hầu hết các cập nhật trong các phiên bản trước là tương đối nhỏ và đối với nhiều người, các bản cập nhận này không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên WordPress 5.0 là hoàn toàn khác biệt, thay vì thêm những cải tiến nhỏ như lần trước, bản phát hành này hoàn toàn tập trung vào hai điều sau:

  • Trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg mới
  • Cập nhật Twenty Nineteen WordPress Theme

Ngoài ra WordPress 5.0 cũng vá một số lỗi bảo mật, còn lại tất cả những gì quan trọng trong bản cập nhật lần này là Gutenberg.

Gutenberg là gì? 

Gutenberg là trình soạn thảo mới của WordPress. Nó được đặt theo tên của Johannes Gutenberg, người phát minh ra máy in di động hơn 500 năm trước. So sánh với trình soạn thảo hiện tại (TinyMCE), Gutenberg mang lại những trải nghiệm phong phú hơn hẳn. Thay vì mất công để tạo ra các shortcodes và HTML để một bố cục hoạt động, Gutenberg mang tới mục tiêu là làm nó đơn giản hơn, đặc biệt cho những ai mới bắt đầu với WordPress. Nó được gọi là “little blocks”, tức những bố cục nhỏ.

Gutenberg là gì? Hướng dẫn sử dụng Gutenberg của WordPress 5.0 (2)

 

Trọng tâm của Gutenberg là thể hiện tất cả các nội dung như các blocks và xác định layouts bài viết trực tiếp trong trình soạn thảo. Trình soạn thảo bài viết hiện tại của WordPress chạy tự do giống như bất kỳ phần mềm xử lý văn bản nào, và các layouts nội dung được định nghĩa trong các templates sử dụng HTML và CSS.

Với Gutenberg, bạn sẽ không cần phải biết về HTML hoặc CSS để tạo 2 blocks nội dung bên cạnh nhau, làm cho người dùng bình thường có thể tiếp cận với các layouts phức tạp hơn. Bạn chỉ cần đơn giản bấm Align Left trên 1 block và Align Right trên block còn lại hoặc bạn cũng có thể một block được tạo sẵn với tối đa 4 cột cạnh nhau. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển block lên hoặc xuống dưới khối văn bản.

Gutenberg là gì? Hướng dẫn sử dụng Gutenberg của WordPress 5.0 (3)

Các nhà phát triển cũng muốn thay thế việc sử dụng shortcodes khi thêm các nội dung phong phú vào bài viết và trang. Điều này có nghĩa là việc nhúng nội dung bên ngoài trở nên dễ dàng hơn, với các tùy chọn cụ thể để thêm video trên YouTube, bài viết Reddit, Tweets, Spotify và nhiều hơn thế nữa. Điều này đơn giản hóa các quá trình mà thông thường sẽ yêu cầu plugin hoặc tạo mã nhúng cụ thể trên trang web bạn đang nhúng. Hiện tại có 34 trang web được hỗ trợ.

[AdSense-A]

Nếu bạn không tìm thấy tùy chọn để nhúng vào liên kết của một website nào đó, hãy đơn giản là “dán” URL của nó vào trình soạn thảo và Gutenberg sẽ làm điều còn lại cho bạn. Thật đơn giản phải không?!

Làm thế nào để mang Trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) về WordPress?

Làm thế nào để có thể sử dụng cả 2 trình soạn thảo mới và cũ trên WordPress 5.0? Làm thế nào để mang trình soạn thảo cổ điển về WordPress mà không cần cài Plugin? Cực đơn giản, bạn chỉ cần vài thao tác là đã có thể sử dụng song song rồi.

  • Click vào nút +
Làm thế nào để mang Trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) về WordPress  (1)
  • Tại ô Search, tìm “Classic” rồi click Classic là oke
Làm thế nào để mang Trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) về WordPress  (2)

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Gutenberg

CÀI ĐẶT GUTENBERG

Mặc dù dự định là Gutenberg sẽ trở thành trình soạn thảo mặc định, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra ở các phiên bản WordPress 5.0+. Với phiên bản WordPress 4.9.x trở xuống, bạn cần vào plugin và cài đặt Gutenberg như một plugin bình thường trong thư viện WordPress.

SỬ DỤNG GUTENBERG

Sau khi cài đặt, bạn sẽ nhìn thấy liên kết bên dưới mỗi bài viết giúp bạn mở trực tiếp trình soạn thảo Gutenberg trong nội dung bài viết. Nội dung đã có sẵn sẽ không mất đi mà được chuyển sang dữ liệu đồng bộ với Gutenberg như là một văn bản bình thường.

Ngoài ra, Gutenberg còn thêm một menu bên trái có chứa demo và liên kết tới tài liệu hướng dẫn. Rất tiếc, các nội dung này đều là tiếng Anh.

Gutenberg là gì? Hướng dẫn sử dụng Gutenberg của WordPress 5.0 (4)

ẨN HIỆN POST SETTINGS

Để bố cục không bị thu hẹp quá khi sửa nội dung bài viết, bạn có thể nhấp vào “Post Settings” để ẩn/hiện cột bên phải.

DI CHUYỂN CÁC KHỐI

Khi bạn đang chọn một khối, nó bao gồm cả tuỳ chọn cho phép di chuyển khối lên trên hoặc xuống dưới. UI này khá giống những gì bạn làm trên medium.com.

TOOLBAR MỚI TỪ GUTENBERG

Một điều bạn nhận thấy là các thanh công cụ trong TinyMCE, trình soạn thảo cũ trước đây, đã hoàn toàn biến mất và thay thế hoàn toàn bằng menu dropdown với các khối bạn có thể thêm vào.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *