Để trở thành bất khả chiến bại cần phát huy được sức mạnh của những vị tướng sở hữu chiêu cuối một cách ăn ý. Vậy làm thế nào để phối hợp, tương tác nhuần nhuyễn để kỹ năng này có hiệu quả cao nhất?

Ngoại trừ một số vị tướng có cơ chế bộ chiêu thức đặc biệt như Elise, Nidalee, Udyr, Jayce… thì chiêu cuối đương nhiên là kỹ năng mạnh nhất, vũ khí tối thượng trong giao tranh của bất kỳ vị tướng nào. Cấp 6 luôn là cấp độ đột phá sức mạnh với việc sở hữu chiêu cuối.

Mỗi vị tướng là mỗi chiêu cuối đa dạng với cách thức sử dụng cũng như công dụng, cơ chế hoạt động khác nhau. Có một vài vị tướng có chiêu cuối độc đáo cần việc tương tác, phối hợp trong team nhuần nhuyễn để kỹ năng này đạt hiệu quả tối đa. Nhóm tướng đó sẽ là nhân vật chính trong bài viết hôm nay. Những vị tướng sở hữu chiêu cuối đòi hỏi sự phối hợp đồng đội cực kỳ ăn ý để phát huy sức mạnh trong Liên Minh Huyền Thoại.

Kalista

Kalista, xạ thủ có lối chơi khá riêng biệt, không “đụng hàng” với nội tại Phong Thái Quân Nhân đem lại sự cơ động, phong cách gây sát thương dựa trên cơ chế dồn những mũi giáo lên mục tiêu trước khi kích hoạt bằng E Giày Vò đôi khi cực kỳ khó để cân đo. Ngoài ra một điểm mạnh đáng kể khác của Kalista là khả năng tương tác rất cao với hỗ trợ nhờ chiêu cuối Định Mệnh Vẫy Gọi.

 Những vị tướng sở hữu chiêu cuối đòi hỏi sự phối hợp trong LMHT (1)

Chắc chắn Định Mệnh Vẫy Gọi là chiêu thức đòi hỏi sự tương tác, phối hợp cao nhất giữa xạ thủ và hỗ trợ (99% Kalista sẽ Thệ Ước lên hỗ trợ mà). Vô vàn pha cứu giá đồng đội khi chỉ còn vài chục máu, hoặc tận dụng chiêu cuối của Kalista để lao lên mở giao tranh đẹp mắt được thực hiện. Cứ thử tưởng tượng Kalista “ném” những gã hỗ trợ cỡ Alistar, Malphite, Nautilus vào giữa đội hình đối thủ mà xem. 2 pha hất tung diện rộng liên tiếp thì không có cửa thoát cho những kẻ xấu số.

Tuy vậy những pha fail dở khóc dở cười với chiêu cuối của Kalista cũng không ít chút nào. Hỗ trợ tự tin nhận sát thương nhưng bị đối thủ cho nằm sấp mà mãi không thấy Kalista dùng chiêu cuối đưa mình về với an toàn? Kalista định lao lên dùng chiêu cuối mở giao tranh nhưng gã hỗ trợ lại chọn chỗ bay vào một xó xỉnh nào đó?…. Vậy mới nói Định Mệnh Vẫy Gọi đòi hỏi sự ăn ý, phối hợp cực kỳ nhuần nhuyễn giữa Kalista và đối tác.

Ryze

Ryze là cái tên tiếp theo. Vị tướng pháp sư siêu late với sức mạnh bá đạo khi đạt ngưỡng sức mạnh của mình sau đợt làm lại thứ 3 sở hữu chiêu cuối Vòng Xoáy Không Gian rất đa dụng. Chiêu thức tạo ra một cổng dịch chuyển trong 2s, sau 2s Ryze mang tất cả đồng minh (kể cả lính) trong khu vực dịch chuyển đến vị trí đã chọn. Nghe đã thấy “khoai” phải không nào.

 Những vị tướng sở hữu chiêu cuối đòi hỏi sự phối hợp trong LMHT (2)

Dùng để đào thoát, rút lui lẫn tấn công, mở giao tranh đều vô cùng hiệu quả. Tại các giải chuyên nghiệp chúng ta được chứng kiến không ít pha highlight mãn nhãn với chiêu cuối của Ryze kiến tạo. Mang Kennen vào giữa đội hình đối thủ; cả đội backdoor; dịch chuyển dọn giao tranh hoặc đào thoát thần kỳ;…

Vòng Xoáy Không Gian rõ ràng là chiêu thức tạo đột biến cực mạnh nhưng ở xếp hạng thì không mấy khi kỹ năng này được tận dụng hiệu quả. Để dùng chiêu cuối chuẩn xác cần sự giao tiếp, phối hợp lẫn hiểu ý nhau cực cao, điều này hoàn toàn xa xỉ ở các tầm rank bậc trung, nơi mà tôn chỉ sẽ là “mạng ai người nấy giữ”.

Bạn dùng chiêu cuối Ryze tốt là một chuyện, nhưng đồng đội có để ý đến và hiểu được ý tưởng của bạn không thì là chuyện khác. Bị bỏ phí chiêu cuối là một trong những lý do lớn khiến Ryze dù là lựa chọn khá hot tại tường giữa trên đấu trường chuyên nghiệp nhưng tỉ lệ thắng tại xếp hạng lại thấp đến thảm hại.
Tahm Kench

Tahm Kench vị tướng hỗ trợ có bộ chiêu đơn giản, dễ làm quen nhưng khó thành thạo, cứng cáp vào bảo kê đồng đội cực mạnh với W Đánh Chén bá đạo. Cũng tương tự Ryze, chiêu cuối Du Ngoạn Thủy Vực của gã Thủy Quái Đại Vương là 2 kỹ năng duy nhất có khả năng đưa đồng đội dịch chuyển đến khoảng cách xa trong Liên Minh Huyền Thoại.

 Những vị tướng sở hữu chiêu cuối đòi hỏi sự phối hợp trong LMHT (3)

Dù sao thì độ tương tác của Du Ngoạn Thủy Vực cũng nhẹ nhàng hơn Vòng Xoáy Không Gian của Ryze đôi chút. Tahm Kench chỉ đủ “chỗ” để mang theo 1 đồng minh mà thôi, ngoài ra từ lúc kích hoạt đến khi dịch chuyển thời gian chờ khá lâu (còn gây ra tiếng báo động ồn ào nữa) nên chiêu thức này không có ảnh hưởng quá nhiều trong giao tranh.

Nhưng đây vẫn là kỹ năng dễ khiến người chơi Tahm Kench phải ức chế vì đồng đội không hiểu ý. Đã bao giờ bạn muốn thực hiện một cú đảo gank ra sau lưng đối thủ bằng chiêu cuối nhưng người đi rừng không để ý, không bấm vào để di chuyển cùng hay đôi khi đơn giản là chỉ cần dùng chiêu cuối ra đường cho nhanh, giữ thế lính nhưng xạ thủ lại thích đi bộ!

Yasuo

Kẻ Bất Dung Thứ là mẫu tướng cần chơi trong một đội hình phù hợp, chơi xoay quanh hắn để phát huy được sức mạnh. Hay nói trắng phớ ra thì sự xuất hiện của Yasuo đồng nghĩa các đường khác cần là những vị tướng có thể bù lại lượng khống chế, sát thương phép và cả chống chịu cho đội hình. À! Phải có cả khả năng hất tung nữa vì cơ hội để Yasuo “tự làm tự ăn” dùng chiêu cuối Trăn Trối trúng nhiều mục tiêu trong giao tranh là cực kỳ nhỏ.

 Những vị tướng sở hữu chiêu cuối đòi hỏi sự phối hợp trong LMHT (4)

Những pha hất tung mạnh như chiêu cuối của Malphite, Nautilus thì miễn bàn, ở trình độ cao thì để hất tung nhiều người một cách có phần lộ liệu như vậy rất khó. Còn rất nhiều công cụ hất tung nhanh, nguy hiểm khác mà ít người để ý như Cột Băng của Trundle hay E Lăn Bụng + Tốc Biến của Gragas, Q Cú Đấm Bùng Nổ của Vi….

Thời gian hất tung từ những kỹ năng trên rất ngắn nên cần sự phối hợp, chớp thời cơ nhanh từ người chơi Yasuo để kịp dùng chiêu cuối. Đừng để đồng đội lao vào và chat “Sorry không ấn R kịp” nhé. Thường thì Yasuo sẽ cần những pha thiết lập, mở giao tranh như vậy từ đồng đội để có thể lao vào bằng Trăn Trối và “quẩy”. Vậy nên khác với 3 cái tên ở trên, cần đồng đội hiểu ý họ để dùng chiêu cuối tốt, Yasuo thì là trường hợp ngược lại khi cần chính người chơi Yasuo hiểu đồng đội nhiều hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong việc  phát huy sức mạnh của những vị tướng sở hữu chiêu cuối và giành chiến thắng trong LMHT.

Comments

comments