Những điều cần biết khi chọn mua các loại khóa thông minh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khóa thông minh và mỗi loại lại được chế tạo khác nhau cũng như công dụng, chức năng riêng. Vì vậy để đảm bảo lựa chọn được loại khóa phù hợp thì bạn cần quan tâm tới những điều dưới đây.

Thay thế hoàn toàn hay sử dụng bộ kit chuyển đổi?

Điều quan trọng bạn cần phải quyết định khi mua khóa cửa thông minh là bạn muốn có một khóa thông minh được thay thế hoàn toàn hay chỉ áp dụng một bộ kit chuyển đổi (conversion kit) cho ổ khóa hiện tại. Phương án đầu tiên sẽ thay thế toàn bộ chốt cố định (deadbolt), còn phương án sau chỉ thay thế phần núm vặn (thumb turn) bên trong, giữ nguyên chốt cố định và phần bên ngoài.

Những điều cần biết khi chọn mua các loại khóa thông minh (1)

Đây thực sự là một vấn đề cần ưu tiên, vì bạn sẽ có được những tính năng khác nhau tùy thuộc vào việc bạn chọn phương án nào. Ví dụ, hầu hết các lựa chọn thay thế hoàn toàn cung cấp cho bạn một bàn phím (keypad) đẹp mắt hoặc một số cách đặc biệt để mở khóa cửa từ bên ngoài (như chạm để mở khóa cửa), còn các phương án sử dụng bộ kit chuyển đổi giữa lại bộ phận bên ngoài của chốt cố định. Vì vậy, từ bên ngoài, bạn vẫn có thể giữ nguyên phần chốt cố định hiện tại của mình, nhưng có thêm lợi ích là bạn có thể mở khóa bằng điện thoại.

Bộ kit chuyển đổi thường cũng rẻ hơn, vì tất cả những gì chúng bao gồm là một núm vặn với mạch điện cần thiết để cung cấp các tính năng thông minh và cơ học khi vận hành khóa. Trong khi đó, việc thay thế hoàn toàn yêu cầu một chốt cố định hoàn toàn mới, làm tăng chi phí.

Tuy nhiên, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn khi sử dụng bộ kit chuyển đổi, vì hầu hết các khóa thông minh trên thị trường đều là phương án thay thế toàn bộ ổ khóa cũ, nhưng một vài tùy chọn có chất lượng khá tốt.

Loại kết nối không dây

Hầu hết các khóa thông minh đều kết nối với mạng của bạn bằng Z-Wave hoặc ZigBee thông qua smarthome hub hoặc sử dụng WiFi thông qua hub đi kèm khóa khóa thông minh mà bạn có thể mua riêng.

>>> Tìm hiểu thêm về khóa cửa thông minh wifi tại đây: https://news.appotahome.com/khoa-cua-ket-noi-wifi-la-gi-khoa-cua-wifi-co-uu-diem-gi-noi-bat/

Những điều cần biết khi chọn mua các loại khóa thông minh (2)

Mặc dù vậy, phần lớn các khóa thông minh đều sử dụng Z-Wave. Đây là một tiêu chuẩn đáng tin cậy, có phạm vi tốt và tiêu thụ rất ít năng lượng, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ứng dụng như thế này. Nhược điểm duy nhất là bạn cần một số loại smarthome hub, như SmartThings hoặc Wink, để kiểm soát và quản lý khóa từ điện thoại của mình. Nếu không, nó sẽ hoạt động giống như một khóa thông thường.

Bàn phím hay không có bàn phím?

Khóa thông minh được chia làm hai loại: Loại có bàn phím và loại không có bàn phím.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng khóa thông minh với tiềm năng tối đa của nó, về mặt kỹ thuật, bạn không cần một bàn phím, vì bạn sẽ sử dụng điện thoại của mình để xác định khi nào cửa của bạn được khóa và mở khóa. Do đó, bạn sẽ không bao giờ phải chạm vào khóa thông minh của mình ngay từ đầu.

Những điều cần biết khi chọn mua các loại khóa thông minh (3)

Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn lại muốn mở khóa bằng tay hoặc có thể bạn chỉ muốn nhanh chóng tạo và chia sẻ mã khóa với bạn bè mà không cần họ tải xuống ứng dụng phù hợp trước đó. Trong những trường hợp đó, bàn phím có thể là một công cụ bổ trợ tuyệt vời cho khóa thông minh. Và may mắn thay, bạn không thực sự phải trả thêm tiền cho loại tính năng này.

Chúc bạn tìm được loại khóa thông minh phù hợp với mong muốn và nhu cầu của mình!

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *