Doraemon – Chú Mèo Ú của Nhật; là bộ phim hoạt hình quá nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Thành công là vậy nhưng không phải ai cũng biết về thất bại thảm họa nhất lịch sử của tác phẩm hoạt hình này.

Doraemon, không cần bàn cãi, vẫn là một trong những thương hiệu manga nổi trội nhất của đất nước mặt trời mọc. Chú Mèo Ú của Nhật được sánh ngang với Chuột Mickey của Mỹ về độ nổi tiếng. Ba chuỗi anime đã được thực hiện, trong đó chuỗi phim từ 1979-2005 là loạt phim được theo dõi nhiều nhất với 1787 tập. Đến năm 2005, mọi thứ được làm mới hoàn toàn với giọng lồng tiếng mới, phong cách hoạt hình tiên tiến và tiếp tục được phát sóng cho đến ngày nay.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (1)

Chú Mèo Ú của Nhật được sánh ngang với Chuột Mickey của Mỹ về độ nổi tiếng

Dẫu vậy, tưởng chừng như Mèo Ú Doraemon và bạn bè chưa hề chạm trán với một thất bại nào nhưng, trong phiên bản 1973 của loạt phim hoạt hình này lại là một “thảm họa” mà chẳng ai muốn nhắc tới nữa. Loạt phim Doraemon đầu tiên được phát sóng trên đài Nippon Television từ 01/04 đến 30/09/1973. Và đáng buồn thay, Doraemon cũng là “show chiếu” cuối cùng mà nhà đài này thực hiện trước khi giải thể.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (2)

Phiên bản 1973 của loạt phim hoạt hình này lại là một “thảm họa” mà chẳng ai muốn nhắc tới

Tai nạn ngoài ý muốn

Đây là loạt phim đầu tiên của tác giả Fujiko Fujio không được sản xuất bởi Tokyo Movie hoặc Studio Zero. Nó được rất ít người biết đến chủ yếu là do 2 lý do: Thứ nhất, chính tác giả Fujiko Fujio đã thừa nhận rằng, ông rất ghét loạt phim này. Thứ hai, cũng là lý do quan trọng hơn: Hầu hết các tập phim đã bị hỏng do một đám cháy lớn. Trong 52 phần phim được sản xuất, chỉ có 21 phần “sống sót”, trong số đó, 2 phần phim còn bị… mất tiếng.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (3)

Chỉ 21 phần phim “sống sót”

Cũng bởi sự hiếm hoi của những tập phim này, phần lớn thông tin hiện có đều là từ những người trong đội ngũ sản xuất trước đây, hoặc chính từ các độc giả từng theo dõi loạt phim này. Nét hoạt họa của Doraemon 1973 cũng không được đánh giá cao, kể cả với tiêu chuẩn của những năm 1970. Cũng không có gì lạ lẫm, khi mà “show diễn” này được thực hiện bởi một studio hoạt hình không mấy nổi trội và chỉ hoạt động được chưa đầy một thập kỷ.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (4)

Nét hoạt họa lại bị đánh giá rất thấp

Những khác biệt đầy bất ngờ

Trong những ngày đầu vẽ truyện, có một nhân vật mà chẳng mấy độc giả hiện nay biết tới: Gachakko – Một chú vịt cái robot liên tục quấy rầy Nobita và Doraemon. Tác giả Fujiko Fujio rõ ràng đã thấy không thích nhân vật này và cho cô nàng biến mất chỉ sau một thời gian ngắn. Sau này, chẳng có phiên bản truyện hay hoạt hình nào có sự xuất hiện của Gachakko nữa. Thế nhưng, phiên bản Doraemon 1973 là lần duy nhất mà Gachakko có mặt và được thực sự giới thiệu đến người xem.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (5)

Gachakko – Nhân vật ít ai biết tới trong Doraemon

Một điểm khác biệt khác chính là mẹ của Gian đã mất, Gian sống chung với một người cha vừa lùn và lại khá… ngốc nghếch. Tất nhiên, trong những phiên bản sau này, chi tiết trên đã được thay đổi lại hoàn toàn. Có một điều khá thú vị là, Kaneta Kimotsuki – Người lồng tiếng cho Gian phiên bản 1973 tiếp tục lồng tiếng cho Suneo đến tận 2005. Quả là một sự trung thành và nhiệt huyết đáng quý dành cho tượng đài này.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (6)

Gia đình của Gian cũng có sự khác biệt “không hề nhẹ”

Thất bại nhỏ, thành công khổng lồ

Doraemon vẫn được coi là tài sản hoạt hình lớn nhất của Nhật Bản. Bất cứ sản phẩm nào có sự góp mặt của Mèo Ú và “đồng bọn” đều khá thành công, từ đồ lưu niệm, truyện tranh, phim ảnh… và cả game online. Doraemon xuất hiện trong rất nhiều mặt trận, chủ yếu là những sản phẩm dành cho thiếu nhi. Hiếm hoi lắm chúng ta mới thấy được cậu bạn mèo máy này góp mặt trong tựa game dành cho “người lớn”.

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (7)

Những sản phẩm về Doraemon vẫn đạt được thành công lớn

Điển hình như trong tựa game sắp ra mắt mang tên Siêu Anh Hùng Liên Minh, Doraemon rơi vào giữa đại chiến của các vị siêu anh hùng. Không biết rằng có phải do Cỗ Máy Thời Gian bị hỏng hóc gì mà Doraemon lại “lạc trôi” đến tận đây, thế nhưng, gMO này đang được hàng nghìn game thủ quan tâm chỉ để tìm hiểu: Cậu bạn thời thơ ấu sẽ làm cách gì, dùng bảo bối nào để hạ gục những đại nhân vật như Goku, Thor, Odin hùng mạnh?

Có thể bạn chưa biết: Doraemon và thảm họa nhất lịch sử (8)

Liệu rằng Siêu Anh Hùng Liên Minh có tiếp tục truyền thống này?

Khó có thể nói trước tựa game Siêu Anh Hùng Liên Minh – Doraemon rơi vào giữa đại chiến của các vị siêu anh hùng; sẽ như thế nào nhưng đây là cơ hội giúp chúng ta theo dõi những tập phim bị mất năm nào, cũng rất thú vị đúng không?

Comments

comments