Android và iOS tranh giành nhau tại thị trường Trung Quốc

Với một nước có thế lực về kinh tế, khoa học công nghệ, dịch vụ… đang trở thành bá chủ như Trung Quốc thì thị trường game mobile  là miếng mồi béo bở cho cả Android và iOS cạnh tranh với nhau.

Trung Quốc là thị trường game mobile béo bở nhất thế giới

Trên thực tế, báo cáo “Khảo sát Game Mobile Trung Quốc” của Newzoo cho thấy có thể tiếp cận hơn một nửa gamer mobile Trung Quốc bằng cách tập trung vào 3 đến 4 cửa hàng ứng dụng địa phương trên danh sách có hơn 20 cửa hàng. Vì vậy, hệ sinh thái cửa hàng ứng dụng giờ đây là “miếng bánh” hấp dẫn hơn bao giờ hết cho các nhà phát hành.

Thị trường game mobile Trung Quốc sẽ đạt mức 6,5 tỷ USD lợi nhuận vào năm nay, đóng góp hơn 1/5 tổng lợi nhuận 30,1 tỷ USD trên toàn thế giới. Điều này biến Trung Quốc thành thị trường game lớn nhất thế giới cho smartphone và tablet, xếp trên Mỹ với lợi nhuận dự tính là 6,0 tỷ USD. Hiện nay, Trung Quốc đã nằm trên rada chiến lược của mọi công ty game trên toàn thế giới, nhưng nhiều nhà phát hành phương Tây vẫn đang tìm kiếm con đường tốt nhất để thâm nhập vào thị trường khổng lồ này.

android-va-ios-tranh-gianh-nhau-tai-thi-truong-trung-quoc 1
Cho tới nay, thị trường luôn thiếu hụt nguồn dữ liệu cần thiết về tình hình game mobile tại Trung Quốc bao gồm cả iOS và Android. Do đó, công ty phân tích thị trường Newzoo và TalkingData, nhà cung cấp thông tin về mobile hàng đầu Trung Quốc, sẽ bắt đầu phát hành một bản báo cáo hàng tháng đầu tiên trên thế giới về mọi hoạt động của các thương hiệu, cửa hàng ứng dụng, game, nhà phát hành… trong mảng mobile tại Trung Quốc.

Trên quy mô toàn cầu, Google Play sẽ chiếm 38% tổng lợi nhuận, trong khi đó các cửa hàng ứng dụng Android khác sẽ chỉ chiếm 18%. Ấn tượng hơn, chỉ riêng các cửa hàng ứng dụng, game Android địa phương tại Trung Quốc đã thu về nguồn lợi nhuận lên tới 3,6 tỷ USD trong năm 2015, tức là 12% thị trường game mobile toàn cầu. Bên cạnh đó, iOS chiếm 42% lợi nhuận toàn thế giới với 12,5 tỷ USD, trong đó 2,3 tỷ USD đến từ Trung Quốc. 600 triệu USD còn lại của thị trường game mobile Trung Quốc đến từ Google Play và các feature phone.

Các cửa hàng ứng dụng là miếng mồi béo bở cho các Nhà phát hành

Hệ sinh thái Android có vẻ như đang hỗn loạn tại Trung Quốc khiến nhiều nhà phát triển ngần ngại đầu tư vào nguồn thu lợi nhuận khổng lồ bên cạnh Google Play và iOS này. Tuy nhiên, một chiến dịch dựa trên các số liệu cụ thể, bao gồm độ phủ sóng, thời lượng sử dụng và chuyển tuyến (crossover) của các cửa hàng ứng dụng, là điều kiện cần thiết để tối ưu hóa mặt thương mại và khả năng tiếp cận khách hàng với nguồn lực tối thiểu. Trên thực tế, báo cáo “Khảo sát Game Mobile Trung Quốc” của Newzoo cho thấy có thể tiếp cận hơn một nửa gamer mobile Trung Quốc bằng cách tập trung vào 3 đến 4 cửa hàng ứng dụng địa phương trên danh sách có hơn 20 cửa hàng. Vì vậy, hệ sinh thái cửa hàng ứng dụng giờ đây là “miếng bánh” hấp dẫn hơn bao giờ hết cho các nhà phát hành.

Apple là thương hiệu số 1 tại Trung Quốc hiện nay

Với 257 triệu thiết bị hoạt động và tỷ lệ phủ sóng 32% tại Trung Quốc trong tháng 5/2015, Apple là thương hiệu số 1 tại Trung Quốc về lượng thiết bị được sử dụng. Samsung và Xiaiomi, thương hiệu thứ 2 và thứ 3 tại Trung Quốc, cùng có thời lượng sử dụng thấp hơn một nửa so với Apple. Báo cáo phân tích tài chính mới nhất của Newzoo cho biết Apple thu về hơn 37 tỷ USD tại Trung Quốc trong năm 2014, khiến nó trở thành thương hiệu công nghệ hàng đầu ở đây về lợi nhuận. Để so sánh, doanh thu của Apple gấp đôi so với Huawei và Lenovo, và gần gấp 3 lần so với Tencent và Xiaomi tại chính thị trường quê nhà của chúng.

android-va-ios-tranh-gianh-nhau-tai-thi-truong-trung-quoc 2
Theo như “Khảo sát Game Mobile Trung Quốc”, iPhone 6 đã vượt qua iPhone 5s trong tháng 5 vừa qua để trở thành thiết bị iOS được sử dụng nhiều nhất tại quốc gia này. Một bằng chứng cho thành công của Apple với việc chuyển sang màn hình lớn hơn là chuyện iPhone 6 Plus chiếm vị trí thứ 3 nhờ mức tăng trưởng 27% qua một tháng, tức là thêm 10 triệu thiết bị được sử dụng so với tháng 4. Những bước phát triển này chắc chắn sẽ dẫn đến xu hướng tích cực về lợi nhuận cho game iOS tại Trung Quốc.

Các công ty có bàn tay khổng lồ trên thị trường game mobile

Tencent, công ty số 1 thế giới về lợi nhuận game, vẫn duy trì thời đại thống trị của mình về lợi nhuận trên cả iOS và Android. Bản báo cáo cho thấy trong tháng 5/2015, Tencent là nhà phát hành của 29/100 game Android có lợi nhuận cao nhất và 59/100 game iOS có lợi nhuận cao nhất. Thêm vào đó, Myapp của Tencent đã vượt qua 360 Mobile Assistant để trở thành cửa hàng ứng dụng có lượng cài đặt cao nhất tại Trung Quốc, được cài đặt trên 26% thiết bị Android và được sử dụng bởi 20% toàn bộ người dùng Android trong tháng đó. NetEase thu về lợi nhuận nhiều thứ 2 trên iOS trong tháng 5/2015, nhờ vào thành công từ phiên bản mobile của game RPG bom tấn: Mộng Ảo Tây Du, trong khi đó trên bảng xếp hạng Android, iDreamSky là cái tên đứng thứ 2 sau Tencent.
Các nhà phát hành phương Tây cũng đạt được thành công, Blizzard nhảy 5 bậc để trở thành nhà phát hành thu về nhiều lợi nhuận thứ 9 trên iOS, trong khi đó Supercell vẫn duy trì vị trí thứ 5 trong vài tháng qua. Nhờ vào mức đổ nổi tiếng bùng nổ của Minecraft trong năm nay tại Trung Quốc, Mojang vẫn là công ty phương Tây thành công nhất phát hành trực tiếp vào cửa hàng ứng dụng Android tại đây.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *