Lẽ tự nhiên, con người sẽ luôn bị cuốn hút bởi những bí ẩn không lời giải, những nghi vấn khó khám phá. Và vì thế mà nhiều tựa game giải trí sở hữu những bí ấn như khiêu khích người chơi phá vỡ trong vô vọng.

W.D. Gaster – “Undertale”

 5 bí ẩn trong thế giới game chưa từng được khám phá (1)

Không có nhiều thông tin trực tiếp về thân phận của Gaster, nhưng người chơi đã tìm thấy một số một thứ mà họ cho rằng đó là gợi ý về sự tồn tại của nhân vật bí ẩn này. Bằng cách thâm nhập vào mã game và kết hợp các đoạn hội thoại từ một số NPC, một bộ phận gamer tin rằng Gaster là một nhà khoa học xương người, chuyên thực hiện các thí nghiệm về không gian và thời gian.

Ông ta dường như bị phát tán ra mọi nơi trong vũ trụ sau khi bị rơi vào một trong những phát minh của mình, nên ông ta thực tế đồng lúc vừa hữu hình lại vừa vô hình ở mọi chỗ. Một điều càng khiến người chơi tò mò là nếu bạn có gắng đặt tên nhân vật là “Gaster” ở bắt đầu game, hệ thống sẽ tự khởi động lại đoạn video mở màn, ép bạn bắt đầu lại.

Bí ẩn núi Chiliad – “GTA V”

 5 bí ẩn trong thế giới game chưa từng được khám phá (2)

Một bức tranh vẽ trên tường rất thú vị có thể tìm thấy bên trong khu vực núi Chiliad. Kể từ khi được phát hiện cho tới nay, rất nhiều người chơi đã có gắng lí giải bức tranh đặc thù này, và một trong những lời giải phổ biến rằng đây có thể là một bức họa bản đồ đường hầm ngầm trong núi và dẫn đến một phần thưởng đặc biệt nào đó. Một số khác lại cho rằng đây có thể một cốt truyện có dính dáng đến người ngoài hành tinh, hoặc phép ẩn dụ cho một số quyết định mang ảnh hưởng đến những sự kiện quan trọng trong game. Tuy nhiên bất kể là gì, sự thực về bí ẩn này vẫn chưa hề được khám phá và có lẽ là không bao giờ được khám phá.

Con mắt thứ ba của Daisy – “Super Smash Bros. Melee”

 5 bí ẩn trong thế giới game chưa từng được khám phá (3)

Nếu bạn quay gần vào mô hình tượng của Daisy trong “Super Smash Bros. Melee”, bạn sẽ bất ngờ thấy rằng cô ấy có một con mắt thứ ba ẩn ở dưới lớp tóc sau đầu. Người chơi càng thấy quái lạ khi con mắt này không hề có hình giống với hai mắt thường của Daisy và mặc dù chi tiết này đã được chứng minh là một lỗi thiết kế, nhiều người chơi vẫn cho rằng nó là một bí ẩn cần được khám phá và tất nhiên là cho đến nay cũng chưa ai lí giải được rồi.

Cái cột “vô dụng” trong Creepy Castle – “Donkey Kong 64”

 5 bí ẩn trong thế giới game chưa từng được khám phá (4)

Một cái cột có thiết kế khả nghi có thể được tìm thấy ở phòng bảo tàng của Creepy Castle trong tựa game “Donkey Kong 64”. Mặc dù cái cột này thực tế chả có tác dụng gì cả, nhưng nó đã khiến biết bao gamer điên cuồng đi tìm lời giải kể từ khi nó được phát hiện trong game. Thực tế chính chuyện nó nằm đó và chẳng phục vụ mục đích gì đã kích thích sức sáng tạo và nghi vấn của người chơi cho tới tận ngày nay. Có lẽ nó vốn là một phần của một màn chơi bí mật nào đó nhưng đội ngũ phát triển đã loại bỏ ý tưởng đó và quên luôn sự tồn tại của nó.

Nữ Chúa mất tích – “Alien: Isolation”

 5 bí ẩn trong thế giới game chưa từng được khám phá (5)

Quái vật ngoài hành tinh xuất hiện trong game thực tế là một con đực trưởng thành, nhưng ở một thời điểm bạn sẽ có thể tìm thấy một số quả trứng trên tàu và những quả trứng đó chỉ có thể ấp nở bởi một con Nữ Chúa. Nhưng rốt cuộc là Nữ Chúa người ngoài hành tinh đã trốn ở đâu? Đây là một câu hỏi đã làm khiến nhiều người chơi thắc mắc kể từ “Alien: Isolation” đươc ra mắt.

Một lời lí giải khá chuẩn là có thể chi tiết này là một lỗ hổng trong cốt truyện và các biên kịch đã tạo ra trứng nhưng rồi quên mất đưa vào chi tiết cho biết ai đã để ra chúng ở đó. Tuy nhiên, bản tính của gamer vốn đa nghi khi gặp những chi tiết không đầu không cuối thế này và tình cảnh không thấy Nữ Chúa không thể coi là một tình tiết lỗ hổng đơn giản được.

Thuộc lĩnh vực giải trí với sự tương tác đầy hấp dẫn, những bí ẩn, những lý giải khó giải đáp dường như đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong nhiều năm tháng qua đã không ít game thủ cố gắng khám phá bằng nhiều phương thức nhưng những bí ẩn trên vẫn đứng sừng sững như tường thành.

 

Comments

comments